Triển khai thực hiện đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông

Năm học 2017 – 2018, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) thực hiện các nhiệm vụ, trọng tâm giải pháp của ngành mang lại hiệu quả tích cực. Một số các cơ sở giáo dục (GD) công lập được sắp xếp theo hướng tinh gọn, 100% giáo viên (GV) mầm non, phổ thông của tỉnh đạt chuẩn, các chế độ chính sách của Nhà nước đối với GV, học sinh (HS) được bảo đảm theo quy định hiện hành. Chất lượng GD toàn diện có chuyển biến tích cực và phát triển vững chắc.


Ông Đoàn Tấn Bửu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh (đứng thứ 7 từ trái sang) biểu dương, khen thưởng học sinh giỏi

Ngành GD đã triển khai một số biện pháp mang tính “đột phá” của ngành: GV không trực tiếp thu các khoản đóng góp từ HS trực tiếp giảng dạy; nâng cao chất lượng dạy học ngoại ngữ; nâng cao chất lượng GD cấp THCS… Quy mô, mạng lưới trường, lớp các cấp học ổn định, tiếp tục được củng cố phát triển hợp lý đáp ứng tốt nhu cầu học tập của nhân dân; khu vực vùng sâu, vùng xa được quan tâm đầu tư.

Chất lượng GD chuyển biến tích cực, HS giỏi văn hóa cấp Quốc gia xếp thứ 2/13 tỉnh, thành phố khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Đặc biệt, có 1 học sinh được chọn vào đội tuyển Quốc gia dự thi Olympic Toán quốc tế tại Romania và đạt Huy chương Đồng. Kết quả phổ cập GD mầm non, Tiểu học và THCS được duy trì vững chắc. Số địa phương đạt chuẩn phổ cập mức độ 2 và 3 tăng hơn năm trước.

Sở GD&ĐT cùng các đơn vị trực thuộc phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, các cơ sở tập trung thực hiện nhiệm vụ, mục tiêu GD trên từng địa bàn. Đội ngũ cán bộ quản lý GD, GV nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu, tận tụy. Phong trào thi đua, khen thưởng của ngành được cải tiến, đổi mới từng bước đi vào thực chất, làm động lực cho GV, HS phấn đấu. Một số vấn đề hạn chế, yếu kém trong công tác chuyên môn, quản lý được nhìn nhận và điều chỉnh phù hợp.

Với những kết quả những đạt được, năm học 2018 – 2019, ngành GD&ĐT tiếp tục triển khai, thực hiện có hiệu quả các văn bản, kế hoạch của Chính phủ, Bộ GD&ĐT, Tỉnh ủy, UBND tỉnh về đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT; thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ của Đề án nâng cao chất lượng GD tỉnh Đồng Tháp; triển khai các công việc chuẩn bị đổi mới chương trình, sách giáo khoa GD phổ thông từ năm học 2019 – 2020 theo lộ trình của Chính phủ.

Theo đó, Sở GD&ĐT phối hợp cùng các ngành liên quan rà soát, quy hoạch, phát triển mạng lưới cơ sở GD trong tỉnh ưu tiên dành quỹ đất, ngân sách cho các dự án đầu tư xây dựng trường, lớp học, đặc biệt ở các khu công nghiệp, khu đông dân cư và vùng còn khó khăn. Tổ chức đào tạo, đào tạo lại và bồi dưỡng GV và cán bộ quản lý GD theo các mục tiêu của Đề án nâng cao chất lượng GD tỉnh Đồng Tháp giai đoạn 2016 – 2020, gắn với lộ trình triển khai chương trình GD phổ thông mới.

Các ngành học, cấp học sẽ có bước điều chỉnh nội dung dạy học, theo quan điểm đổi mới của Chương trình GD phổ thông mới. Phát triển nguồn nhân lực công nghệ thông tin trong ngành đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Sở GD&ĐT tham mưu cho UBND tỉnh đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong lĩnh vực GD và triển khai các hoạt động hợp tác quốc tế như: nhận tình nguyện viên làm trợ giảng tiếng Anh tại các trường phổ thông; giảng dạy chương trình tiếng Anh tăng cường với các đối tác có uy tín tại các trường phổ thông; đề án kiên cố hóa trường, lớp học và nhà công vụ cho giáo viên theo lộ trình đến năm 2020 tiếp tục được thực hiện.

Cùng với hoạt động chuyên môn, cải cách thủ tục hành chính được thực hiện đồng bộ, công tác thi, kiểm tra, đánh giá theo hướng đánh giá năng lực người học, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin trong khảo thí, bảo đảm công bằng, khách quan, chính xác, tin cậy, minh bạch. Công tác kiểm định chất lượng các cơ sở GD&ĐT trong tỉnh tiếp tục được thực hiện, các hoạt động của ngành sẽ được thực hiện công khai, minh bạch cụ thể gồm: công tác điều động, thuyên chuyển, tuyển dụng; chế độ chính sách; thi đua khen thưởng; tài chính.

Sưu tầm

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *